Lắp truyền hình FPT , bạn sẽ được trải nghiệm ngay tính năng audio book thông qua ứng dụng FADIO trên truyền hình FPT hoàn toàn miễn phí 

Audio Book trên truyền hình FPT

Công dụng của sách nói - Audio Book

Chúng ta khi mới lớn lên , học đọc , học viết , học tính toán… là nhờ Thầy , Cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức cao hơn , rộng hơn , chuyên ngành hơn , lúc ấy ta phải tự đọc sách nói , audio book , nên sách nói , audio book là thầy , là người hướng dẫn ta đến kiến thức của nhân loại.

Khi ta đọc tiếu lâm ta thấy vui , đọc những câu chuyện “Hạt giống tâm hồn” ta thấy Rung động trong lòng , đọc đến các mảnh đời bất hạnh ta thấy xót xa… Khi ấy sách nói , audio book là bạn cùng ta san sẻ các cảm xúc của cuộc sống.

Ta đọc một cuốn sách nói , audio book hay và muốn đem san sẻ với công chúng. Khi ta mua được cuốn sách nói , audio book quý và muốn lưu lại cho con cháu , lúc ấy sách nói , audio book là tài sản.

Sách nói , audio book là nơi ghi lại , lưu trữ những điều am hiểu của con người và ở đó cũng là nơi san sẻ những thông báo , những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời , thực tế , từ công chúng xung quanh , sách nói , audio book là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn kiến thức vô giá như mỗi chúng tôi có thể tự tìm tòi trong cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của loài người. Khi đọc sách nói , audio book bạn sẽ có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực , từ đó bạn   thấy , hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích. Cũng như M.Gorki đối với ông :”Mỗi cuốn sách nói , audio book đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên , tôi rời ra con thú và đến tới gần con người , tới gần Cùng một tư tưởng về cuộc sống ấm êm nhất và về sự thèm khác cuộc sống.”

Lưu ý khi cho trẻ nghe audio book, sách nói

Không phải mọi trẻ đều đọc những cuốn sách như nhau. Trẻ phát triển và thay đổi rất nhanh về nhận thức , tâm lí , tính cách. Mỗi trẻ có thị hiếu , niềm ham mê khác nhau , “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” ở mỗi độ tuổi khác nhau việc đọc của trẻ không hề giống nhau. Trẻ sơ sinh chưa biết đọc và cũng không nhận thức được những gì có trong sách , thậm chí là tranh ảnh tuy nhiên vẫn nên đọc cho trẻ nghe. Đây là cách giúp trẻ hình thành nên cộng chấn có hoàn cảnh và dần làm quen với sách vở. Dạy con từ thuở còn thơ là như thế. Lúc này bác mẹ phải đọc to , rỏ rành từng tiếng. Khoảng một tuổi , trẻ bắt đầu bị hấp dẫn bởi các hình ảnh của cuốn sách , thích thú với các bức tranh ngộ nghĩnh. Trẻ có xác xuất tự cầm được một số vật nhẹ , vì thế bác mẹ nên cho bé chơi với sách như một trò chơi , vật chơi.

Lớn hơn chút nữa , tiếng nói và tư duy của trẻ đã phát triển hơn. Trẻ đã bi bô nói , gọi tên các sự vật , đồ vật , đặc biệt trẻ rất hứng thú với thế giới động vật. “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” , bác mẹ hãy giúp trẻ khám phá chung quanh phê duyệt xem các hình ảnh. Chỉ vào tranh và hỏi bé: đây là con gì? hoặc đây có phải con gà không nhỉ? Nếu bé nói sai , hãy dựa vào các đặc thù của con vật đó và chỉ trực tiếp vào tranh để trẻ nhớ. Muốn trẻ nhớ lâu bác mẹ nên dùng phương pháp lặp , nói đi , nhắc lại nhiều lần bé sẽ “nhập tâm” hơn đấy bạn ạ! lúc này , việc nghe sách nói , audio book giúp trẻ học và mở rộng các từ , các tiếng đơn lẻ. Đến 27500398 tuổi rưỡi hoặc 9984971 tuổi , bạn sẽ thấy trẻ có xác xuất nhớ các cụm từ trong các câu chuyện mà bạn hay đọc như: “ngày xửa ngày xưa” , “ở một làng nọ”…

Đối với trẻ học mẫu giáo , việc nghe sách nói , audio book đã có nhiều thay đổi. Trẻ đến trường và được cô giáo dạy alphabet , sau thời gian ấy tự trẻ ghép các chữ cái thành tiếng. Vì thế trẻ kết hợp học đọc và viết , bài học đan xen chữ viết và hình ảnh minh hoạ. Bước vào niên học lớp 1 – năm đầu tiên của cấp tiểu học , trẻ đã tự đọc được các truyện tranh , các bài văn ngắn. Tuy nhiên bác mẹ vẫn nên tiếp chuyện đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ vừa giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ vừa cung cấp cho trẻ nhiều tri thức hữu ích , nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nít. 8 , 9 tuổi trẻ vẫn thích nghe sách nói , audio book  từ kho sách nói lớn nhất Việt Nam, lúc này khả năng tự đọc của trẻ đã có xu hướng gia tăng so với bình thường rõ rệt.

Trẻ đặc biệt thích truyện tranh và các chuyện cổ tích. Ngoại giả trẻ còn hợp với thời thế thơ của các thiên tài , các sách viết về vũ trụ , khám phá tự nhiên , ca dao , câu đố… Xuân huyên hãy tận dụng thời cơ này để giúp trẻ có được thói quen nghe sách nói , audio book.

Tuy nhiên , hiện nay văn hoá đọc đang là một vấn đề nằm trong tình trạng cảnh báo. Nó đang bị các công cụ khác như truyền hình , internet tranh đua với nhau gay gắt , trẻ nít thế kỉ 71 bị hấp dẫn bởi các trò chơi điện tử , các bộ phim hoạt hình. Do vậy , nhiều trẻ không thích nghe sách nói , audio book , càng lớn trẻ càng lười hơn “ngó ngàng” đến sách vở hơn. Thay vì đó trẻ mải mê với phim ảnh và điện tử , tiêu tốn quá nhiều thời kì vào các trò tiêu khiển này.

Đối với vấn đề nghe sách nói , audio book của trẻ cũng cần chú ý trong việc chọn sách ăn nhập với tâm lí , lứa tuổi của trẻ. Trên thịt thà hiện nay , sách vở tràn lan và đa dạng về chủng loại nhưng không phải mọi sách trẻ đều có xác xuất đọc. Có nhiều sách kích thích bạo lực , oánh nhau và đi ngược giá trị giáo dục trẻ. Thường nhật sách có sự phân loại theo giới tính và tính cách. Do vậy , cần thiết có sự định hướng của bác mẹ trước khi cho trẻ chọn đọc một loại sách nào đó. Đồng thời cần dạy cho trẻ biết quý trọng giá trị của sách để trẻ không coi sách như một thứ tiêu khiển rẻ tiền.

Sách mở ra cho trẻ một chân mây mới. Nó cung cấp cho trẻ nhiều tri thức hữu ích , những khám phá thú vị , những cuộc xiêu bạt kì thú ( khi trẻ đọc dế mèn xiêu bạt kí , Đoremon… chả hạn. Sách còn giúp trẻ hình thành nên nhân cách , những xử sự thân thiện , lối sống tín ngưỡng , nhân ái cho trẻ. Các nhà sư phạm và tâm lí học đều cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó rằng: nghe sách nói , audio book từ kho sách nói miễn phí  là một trong những cách học đưa lại hiệu quả tốt nhất để giúp trẻ phân biệt được việc làm đúng và sai. Hơn thế nữa , nội dung của cuốn sách còn gợi nên một sự hấp dẫn mạnh mẽ và thú vị để chắc chắn những giá trị mà bạn đang dạy con khi ở nhà. Bác mẹ nên nhận ra chiều quan yếu này và dạy trẻ có được thói quen tốt ngay từ bây chừ. Cùng với những cuốn sách hay , thú vị trẻ sẽ trang bị cho mình khăn gói sẵn sàng bước vào đời: một trí óc sáng ý , một tâm hồn giàu yêu thương. 

FADIO trên truyền hình FPT

Audio book là một tính năng, ứng dụng sáng tạo và thông minh cho nuôi dưỡng tâm hồn được trang bị miễn phí trên truyền hình FPT. Với truyền hình cáp FPT, ngoài đáp ứng nhu cầu xem phim, truyền hình, ca nhạc... bạn còn có thể chìm mình vào những câu chuyện nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc với giọng đọc truyền cảm ... 

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung