Truyền hình trong sự phát triển công nghệ thông tin

Trong một hai thập kỷ trở lại đây, với những bước tiến vượt bậc của công nghệ thông tin, đặc biệt là Internet đã tạo nền móng cho các ngành khác phát triển, trong đó có truyền hình.

 

 


 Phát sóng chương trình truyền hình bằng tín hiệu số

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã đẩy nhanh tốc độ vi xử lý, cho ra đời các thế hệ máy tính ngày một hiện đại hơn, đáp ứng  được các yêu cầu của truyền hình về tốc độ xử lý hình ảnh và âm thanh một cách liên tục và chất lượng.

Nhờ những thành tựu của công nghệ thông tin mà việc sử dụng phát sóng chương trình truyền hình bằng file đã dần thay thế cho việc sử dụng các đầu đọc chương trình bằng video.

Đa dạng phương thức truyền dẫn truyền hình

Những bước tiến của công nghệ đã tạo ra được nhiều định dạng tín hiệu truyền hình phù hợp với thiết bị và đường truyền của người xem, như: tivi, máy tính, điện thoại di động…Trên nền tảng của những thành tựu khoa học đã tạo ra các công nghệ chuyển mạch  tín hiệu để phục vụ nhiều mục đích truyền hình khác nhau như: truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, di động…

Các dịch vụ gia tăng trên nền tảng công nghệ truyền hình

Sự phát triển của công nghệ thông tin còn tạo cơ hội cho việc cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác trên nền tảng công nghệ truyền hình. Chỉ cần một đường dẫn tín hiệu của mạng cáp truyền hình là thỏa mãn các nhu cầu như xem truyền hình, sử dụng Internet, tra cứu thông tin điện tử… và một số các dịch vụ khác.

Công nghệ hội tụ giữa viễn thông và truyền hình

Hiện nay, sự kết hợp giữa truyền hình và viễn thông tạo đã ra các dịch vụ nội dung trên Internet khá phổ biến hiện nay là Video theo yêu cầu (Video on Demand – VOD), Truyền hình Internet (Internet Protocol TV IPTV) và dịch vụ Over The Top (OTT).

 Với VOD, khán giả có thể xem lại các chương trình, các nội dung khi có yêu cầu. IPTV cho phép người xe có thể xem các chương trình TV (có thể truyền hình vệ tinh hoặc truyền hình cáp) thông qua kết nối Internet và OTT cho phép khán giả xem  truyền hình ở mọi lúc mợi nơi mà không phục thuộc vào nhà mạng.

Công nghệ OTT còn có khả năng giúp nhà cung cấp dịch vụ nhận biết được thiết bị mà khách hàng đang sử dụng để chuyển định dạng tín hiệu phù hợp thông qua các hình thức như nhắn tin, kết nối qua internet hoặc gọi điện tới trung tâm dịch vụ…

Xu thế phát triển công nghệ truyền hình ở Việt Nam

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin cũng như công nghệ truyền hình trên thế giới đã luôn đặt ra lựa chọn cho các đơn vị cung cấp truyền hình ở nước ta, đó là ‘đi tắt đón đầu’. Do vậy, các phương thức truyền dẫn truyền hình hiện đại trên thế giới đều đã được ứng dụng tại Việt Nam. Chính vì vậy,  sự lựa chọn của khán giả truyền hình ở Việt Nam hiện nay cũng được mở rộng hơn bao giờ hết.

Khán giả không bị bó buộc vào một khung chương trình cứng với tuần tự các chương trình phát sóng mà có thể lựa chọn chương trình theo nhu cầu theo thời gian phù hợp. Những công nghệ truyền hình vì người xem này được thực hiện nhờ sự kết hợp Internet và truyền hình. Do vậy, có thể khẳng định trên nền tảng của công nghệ thông tin đã mở ra các giải pháp về công nghệ truyền hình ngày càng vì người xem.

Trong xu thể công nghệ hóa mảng truyền hình, FPT Telecom là đơn vị tiên phong trong việc triển khai dịch vụ truyền hình IPTV (Truyền hình FPT) với nhiều công nghệ ra thị trường truyền hình trả tiền. Truyền hình FPT được giải mã bởi thiết bị box HD ( FPT PLay HD). 

>> Giới thiệu truyền hình FPT

>> Giá các gói cước truyền hình FPT

>> Danh sách kênh truyền hình FPT

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung